Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Thị trấn Tân Bình - Huyện Hiệp Đức - Tỉnh Quảng Nam
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Tra cứu văn bản
  • Ảnh đẹp Xã Quế Bình

  • Trường THPT xã Quế Bình

  • Ảnh đẹp Xã Quế Bình

  • Xã Quế Bình
    

Chi tiết tin

Hiệp Đức: những điển hình tiêu biểu trong phong trào Phụ nữ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của Phụ nữ Việt Nam trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, những năm qua, các cấp hội Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Hiệp Đức đã không ngừng nỗ lực học tập, nâng cao tri thức, sáng tạo, đổi mới cách nghĩ, cách làm, tổ chức xây dựng thành công nhiều mô hình điển hình tiên tiến, không chỉ hỗ trợ hiệu quả cho hội viên, phụ nữ vươn lên trong cuộc sống mà còn góp phần tích cực trong phát triển kinh tế.

Những năm qua, phong trào vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng trong các cấp Hội LHPN Hiệp Đức, thu hút đông đảo phụ nữ tham gia và mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, phải kể đến mô hình "trao sinh kế quay vòng" của Hội LHPN xã Quế Lưu, không chỉ phát huy được tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau mà còn tạo điều kiện giúp đỡ chị em phụ nữ trên địa bàn có cơ sở để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Ban đầu, Hội tổ chức vận động chị em phụ nữ đóng góp tạo nguồn quỹ. Từ số tiền này, hội đã mua heo giống (khoảng 01 triệu đồng/01 con) và trao cho một số gia đình hội viên còn nhiều khó khăn. Sau khi nhận heo giống, người nhận nuôi có trách nhiệm nuôi lớn và thực hiện quy định chung là lứa heo đầu tiên sẽ chọn ra 01- 02 con giống tốt nhất để trao cho hội viên, phụ nữ khó khăn khác. Cứ như thế, tạo nên mô hình "trao sinh kế quay vòng" hiệu quả và ý nghĩa thiết thực, giúp hội viên phụ nữ từng bước phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Với cách làm này, từ năm 2014 đến nay, đã có 52 con heo giống được Hội LHPN Quế Lưu trao cho hội viên, phụ nữ khó khăn và nhiều gia đình cuộc sống đã khởi sắc hơn từ sự hỗ trợ này. Đến nay, đã có 14 hộ do phụ nữ làm chủ hộ vươn lên thoát nghèo bền vững như hộ bà Cao Thị Nữ, Trần Thị Ba, Lê Thị Thu Kiều…Từ hiệu quả thực tiễn Hội LHPN xã Quế Lưu đã được cấp trên tuyên dương và cho nhân rộng mô hình này trong phạm vi toàn huyện.

- Mô hình "Tình thương từ ve chai"của Hội LHPN khối phố An Đông, thị trấn Tân An là một trong những điển hình tiêu biểu, hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Nêu cao tinh thần "tương thân tương ái", từ năm 2013, Chi hội phụ nữ khối phố An Đông đã phát động trong hội viên phụ nữ xây dựng mô hình "Tình thương từ ve chai" để gây quỹ cho hoạt động nhân đạo tại cơ sở. Theo đó hằng tháng, hội viên phụ nữ thu gom các loại ve chai, giấy vụn để cuối mỗi tháng bán gây quỹ từ thiện. Từ hoạt động này, chi hội thu được từ 07 -08 triệu đồng mỗi năm và tổ chức nhiều đợt thăm hỏi, động viên, giúp đỡ cán bộ, hội viên, phụ nữ gặp khó khăn, hoạn nạn. Trong 05 năm thực hiện, chi hội đã trao 03 phương tiện sinh kế có giá trị (như máy ép nước mía, tủ bán chè, heo giống), mua 05 thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên, phụ nữ nghèo và tổ chức bữa cơm trưa tại Trung tâm dưỡng lão, nấu "cháo tình thương" cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Hiệp Đức định kỳ ít nhất 01 lần/01 tháng.


Trong chuỗi các hoạt động xây dựng môi trường xanh sạch đẹp, chi Hội phụ nữ An Đông còn phát động nhiều hoạt động ý nghĩa như đề xuất với chi bộ và phối hợp chi hội người cao tuổi tuyên truyền, vận động nhân dân không rải, đốt vàng mã khi đưa tang, cúng đám; vận động các gia đình hội viên đóng góp 20 cây vừng trồng và chăm sóc trên tuyến đường 300m, xây dựng khối phố xanh, mát. Những hoạt động tích cực, sáng tạo, ý nghĩa của chi hội phụ nữ khối phố An Đông thời gian qua đã góp phần không nhỏ trong bảo vệ môi trường sạch đẹp; hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, phụ nữ và người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, qua đó, từng bước nâng cao nhận thức và quyết tâm trong cán bộ, hội viên, phụ nữ về thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

- Mô hình "Biến rác thải thành tiền" trong Hội LHPN xã Quế Bình

Để góp phần thực hiện thắng lợi Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị", Hội LHPN Quế Bình đã phát động nhiều mô hình hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, trong đó, mô hình "biến rác thải thành tiền" đã và đang được các cấp hội thực hiện tốt, không chỉ tích cực bảo vệ môi trường, mà còn tạo được nguồn quỹ nhất định hỗ trợ hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.


Từ thực trạng không ít người dân thường xuyên vứt rác bừa bãi, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường sống, Hội LHPN Quế Bình đã quán triệt đến các chi, tổ hội đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường; đồng thời, phát động mô hình "Biến rác thải thành tiền" trong phụ nữ xã. Hoạt động này chính thức khởi động vào tháng 10/2016 và được toàn thể phụ nữ ủng hộ, tham gia nhiệt tình vì đơn giản, dễ làm và kết quả rõ rệt. Để tăng hiệu quả hoạt động của mô hình này, Hội LHPN huyện phối hợp với Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện mở nhiều lớp tuyên truyền, cung cấp kiến thức về bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu và hướng dẫn các cấp hội cách thức phân loại, xử lý rác thải trong hội viên, phụ nữ. Theo đó, mọi người không chỉ biết thu gom mà còn phân loại đúng các loại rác thải khác nhau: rác vô cơ như các loại chai, lọ, thùng giấy… được bán phế liệu gây quỹ; rác hữu cơ như các loại rau vụn, thức ăn thừa… dùng ủ phân compost để bón cho cây trồng; những loại rác không tái sử dụng thì tập kết tại các điểm theo quy định để xe thu gom rác của Công ty môi trường đưa về nơi xử lý.

Đến nay, mô hình đã gom bán được trên 2.500 kg ve chai các loại, thu được tổng số tiền trên 7,55 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, Hội đã giúp đỡ 20 hội viên phụ nữ nghèo và tặng 15 phần quà "Tiếp sức cho em đến trường" cho học sinh. Mặc dù, giá trị của mỗi phần hỗ trợ không lớn, nhưng đây là món quà tinh thần ý nghĩa, động viên chị em và các cháu học sinh nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Qua thời gian thực hiện, hiệu quả từ mô hình "Biến rác thải thành tiền" đã góp phần tích cực xây dựng ý thức bảo vệ môi trường trong nhân dân; đồng thời, thể hiện sự tương thân, tương ái trong hội viên, phụ nữ, phát huy tinh thần đoàn kết, hăng hái thi đua, thực hiện tốt các phong trào yêu nước tại địa phương.

Bà Phạm Thị Như Lan - Chủ tịch HLHPN huyện cho biết "Tình thương từ ve chai", "Trao sinh kế quay vòng", "Biến rác thải thành tiền" đều là những mô hình tiêu biểu nằm trong Kế hoạch xây dựng gương điển hình của Huyện hội về thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua thực hiện có hiệu quả tại các cấp hội đã tạo nên những hiệu ứng tích cực trong cộng đồng. Đây là tiền đề quan trọng để thời gian đến, Hội LHPN huyện tiếp tục triển khai nhân rộng trong toàn huyện với quyết tâm đạt nhiều kết quả khả quan hơn, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Đại hội Hội LHPN huyện (khóa VII) đã đề ra./.

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ TRẤN TÂN BÌNH
Địa chỉ: Thị trấn Tân Bình - Huyện Hiệp Đức - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập